เทคนิคปลดหนี้ อยากปลดหนี้ทำอย่างไรดี

อยากปลดหนี้ทำอย่างไรดี

 1. ตัวอย่างตารางสรุปยอดหนี้
 2. วิธีการปลดหนี้เริ่มต้นอย่างไรดี
 3. สินเชื่อบุคคลเพอร์ซัลนัลแคชดอกเบี้ยต่ำ

การรู้จักหนี้ของตัวเองจะทำให้เราจัดการหนี้ง่ายขึ้น เริ่มจากทำ ตารางสรุปยอดหนี้

  ตัวอย่างตารางสรุปยอดหนี้

  เรามีเงินเดือน 30,000 บาท จากตารางสรุปยอดหนี้จะทำให้เห็นว่ามีภาระต้องผ่อนรายเดือนประมาณ 45% ซึ่งมีเจ้าหนี้หลายราย ทั้งการผ่อนรถยนต์ และบัตรเครดิต ซึ่งแต่ละรายมีอัตราดอกเบี้ยและวันครบกำหนดจ่ายที่แตกต่างกัน ทำให้จัดการเงินค่อนข้างลำบาก และหากลืมจ่ายไปสักงวดก็จะทำให้เสียประวัติการชำระหนี้ที่อาจจะทำให้มีผลในการพิจารณาสินเชื่อครั้งต่อไป

  เจ้าหนี้

  จำนวนที่เหลือ

  จ่ายต่อเดือน

  อัตราดอกเบี้ย (ต่อปี)

  วันครบกำหนดชำระ

  จำนวนงวดที่เหลือ

  ผ่อนรถยนต์ 160,000 8,000

  4%

  ทุกต้นเดือน 20 งวด
  บัตรเครดิต A 20,000 จ่ายขั้นต่ำ 2,026

  16%

  จ่ายทุกวันที่ 5 ขึ้นอยู่กับความพร้อมของลูกหนี้ ถ้าสามารถจ่ายได้มากกว่าขั้นต่ำหรือจ่ายทั้งหมดก็จะปิดหนี้ได้เร็วขึ้น
  บัตรเครดิต B 15,000 จ่ายขั้นต่ำ 1,520 จ่ายทุกวันที่ 5
  บัตรเครดิต C 20,000 จ่ายขั้นต่ำ 2,026 จ่ายทุกวันที่ 25

  รวมทั้งหมด

  215,000

  ผ่อนจ่าย 13,572 บาทต่อเดือน

  วิธีการปลดหนี้เริ่มต้นอย่างไร

  วิธีการปลดหนี้เริ่มต้นอย่างไรดี

  • หาทางเลือกของตัวเองว่าจะมีเงินส่วนไหนมาชำระหนี้ได้บ้าง เช่น ประหยัด หารายได้เสริม
  • รักษาเครดิตที่ดีของตนเองในเครดิตบูโร โดยการชำระหนี้ตรงเวลา เช่น ถ้าจ่ายเต็มจำนวนไม่ไหวอาจจะเปลี่ยนมาจ่ายขั้นต่ำ 10% ทุกเดือน แล้วพยายามรวบรวมเงินก้อนมาปิดหนี้บัตรเครดิตเร็วๆ
  • จากตารางด้านบน ถ้าเรายังผ่อนไหวก็ไม่ควรปิดหนี้ผ่อนรถยนต์เพราะดอกเบี้ยคงที่ รีบจ่ายไปก็ไม่ได้ประหยัดรายจ่าย แต่ควรมาจัดการหนี้ที่เป็นบัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยเติบโตเร็ว โดยการกู้เงินก้อนดอกเบี้ยต่ำกว่ามาปิดหนี้ เช่นการใช้สินเชื่อบุคคล
  • การกู้เงินด้วยสินเชื่อส่วนบุคคลดอกเบี้ยต่ำมาปิดหนี้ที่ดอกเบี้ยสูง จะทำให้เราจัดการหนี้โดยไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยแพงกว่า เหลือแค่หนี้รถยนต์และหนี้สินเชื่อบุคคล ทำให้เราสามารถวางแผนรายจ่ายต่อเดือนได้ง่ายขึ้น เพราะรู้จำนวนเงินที่เราจะผ่อนต่อเดือน และระยะเวลาชำระหนี้ที่กำหนดเองได้

  สินเชื่อบุคคลเพอร์ซัลนัลแคชดอกเบี้ยต่ำ สำหรับพนักงานประจำที่มีรายได้ประจำ

  ดอกเบี้ย 9% ต่อปี อายุสัญญา 12 เดือน : กู้ 55,000 บาท ผ่อนจ่ายเดือนละ 4,810 บาท

  ดอกเบี้ย 11.84% ต่อปี อายุสัญญา 24 เดือน : กู้ 55,000 บาท ผ่อนจ่ายเดือนละ 2,590 บาท


  สมัครได้หลากหลายช่องทาง

  สิ่งสำคัญที่ห้ามลืม คือ เราจะต้องมีวินัยในการชำระหนี้อย่างเคร่งครัดเพื่อสร้างเครดิตที่ดี เพื่อเป็นคนมีเครดิตต่อไป และไม่กลับมาเป็นหนี้ซ้ำอีก


บทความที่น่าสนใจ

21 กันยายน 2563
รีไฟแนนซ์บ้าน ช่วยประหยัดดอกเบี้ยไปเป็นแสน!!
ผ่อนบ้านยังไงให้หมดไว ดอกเบี้ยต่ำ และประหยัดเงินไปเป็นแสน แนะนำให้ทำการรีไฟแนนซ์บ้านในทุกๆ 3 ปี จะดีที่สุดเพราะพอหลังจาก 3 ปีที่ว่าไป อัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารจะเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ วิธีที่จะช่วยลดดอกเบี้ยที่สูงขึ้นก็คือการรีไฟแนนซ์บ้าน แต่ก่อนที่เราจะไปดูว่าค่าใช้จ่ายที่เกิดจากดอกเบี้ยบ้านที่ต้องเสียไป จะสามารถลดลงไปเยอะขนาดนั้นได้จริงๆใช่มั้ย เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่าการรีไฟแนนซ์บ้านคืออะไรกันแน่ การรีไฟแนนซ์บ้านถ้าพูดกันง่ายๆ ก็คือการกู้เงินมาโปะยอดหนี้ปัจจุบันกับธนาคารเดิม เพื่อลดดอกเบี้ยที่สูงจนเกินไปให้ต่ำลง...
READ MORE >
21 กันยายน 2563
เงินเดือนไม่พอใช้ เพราะหนี้บัตรเครดิต!!
เรามีหนี้บัตรเครดิตที่ต้องจ่ายต่อเดือนเยอะเกินไปรึเปล่า?? พึ่งผ่านวันเงินเดือนออกไปได้ไม่นาน เงินเดือนก็หายไปกว่าครึ่ง!! เราเคยสังเกตกันหรือไม่ว่า เงินเดือนของเราส่วนใหญ่หายไปจากค่าใช้จ่ายในส่วนไหนกันแน่ วันนี้เรามานั่งคิดกันเล่นๆดีกว่าว่าหนี้ที่เกิดขึ้นในแต่ละเดือนของเรามีมากเกินกว่ารายได้ของเราขนาดไหน ซึ่งตามปกติ แบงค์ชาติ จะกำหนดให้ภาระหนี้ที่เกิดขึ้นทั้งหมดไม่ควรเกินกว่า 70% ของรายได้ทั้งหมด โดยเราสามารถคำนวณหนี้ที่เกิดขึ้นได้ตามนี้เลย
READ MORE >
21 กันยายน 2563
ปิดจบหมดหนี้.. เรื่องบัตรเครดิต
บัตรเครดิต ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการอำนวยความสะดวกทางการเงินให้กับหลายๆคนก็ว่าได้ แต่หากเรามีการจัดการการเงินได้ไม่ดีพอก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาวุธที่ทำร้ายเราดีๆนี่เอง สิ่งที่จะทำร้ายเราได้เป็นอย่างดีนั่นก็คือ ตัวดอกเบี้ยที่เกิดจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตโดยไม่มีการวางแผนที่ดี ซึ่งถ้าใครได้โดนดอกเบี้ยนี้แล้วก็เหมือนเป็นเนื้อร้ายที่จะเกาะติดไปกับเรายาวๆได้เลย
READ MORE >

>>ดูบทความที่น่าสนใจทั้งหมด**