ข้อดีของการรวมหนี้

รวมหนี้เป็นก้อนเดียว ด้วยสินเชื่อรวมหนี้ ช่วยลดโอกาสเกิดหนี้เสีย จริงหรือ?

ใครมีหนี้เยอะ คงรู้ดีว่าถึงสิ้นเดือนก็เหมือนสิ้นใจ เพราะค่าบ้าน ค่ารถ ค่าบัตรเครดิตหลายๆ ใบ ฯลฯ ต่อคิวมาเป็นขบวน บางคนเมื่อแบกหนี้หลายก้อนไม่ไหว จึงเลือกที่จะหยุดชำระทำให้กลายเป็นหนี้เสียขึ้นมา ซึ่งการทำเช่นนั้นจะส่งผลเสียทั้งดอกเบี้ยผิดนัดชำระที่สูงกว่าปกติ และอาจส่งผลทำให้ขอสินเชื่อในอนาคตได้ยากขึ้น หรืออาจถึงขั้นฟ้องร้องกันเลยทีเดียว แล้วจะมีวิธีไหนบ้างล่ะ? ที่จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคนมีหนี้หลายทาง เรารวบรวมมาไว้ในบทความนี้แล้ว

สินเชื่อรวมหนี้ รวมหนี้หนักให้เป็นเบา

สำหรับทางออกที่ดีที่สุดของคนเป็นหนี้หลายทาง คือ การรวมหนี้เป็นก้อนเดียว ด้วย “ สินเชื่อรวมหนี้” หลายคนอาจสงสัยว่า สินเชื่อรวมหนี้คืออะไร? เราหาคำตอบมาให้แล้ว

สินเชื่อรวมหนี้ หรือ การรวมหนี้ คือ การที่เรานำหนี้ที่มีอยู่หลายๆ แห่ง หรือ หนี้บัตรเครดิตหลายใบ มารวมไว้ที่เดียวกัน เพื่อทำการขออนุมัติสินเชื่อกับสถาบันการเงิน เพื่อปิดหนี้ทั้งหมด และเลือกผ่อนเป็นรายงวดให้แก่ธนาคารด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง สินเชื่อรวมหนี้ ถือเป็นตัวช่วยให้เราบริหารการเงินได้ดีขึ้น โดยสินเชื่อรวมหนี้ นี้จะอยู่ในสินเชื่อหลายรูปแบบ เช่น สินเชื่อบุคคล สินเชื่อรถแลกเงิน สินเชื่อบ้านแลกเงิน เป็นต้น

หลักการของสินเชื่อรวมหนี้ “นำสินเชื่อก้อนใหญ่ ไปโปะหนี้ต่างๆ ทำให้เราจ่ายหนี้เพียงทางเดียว”

ข้อดีของสินเชื่อรวมหนี้

1. ไม่ปวดหัวกับหนี้หลายทาง

2. ยอดผ่อนต่อเดือนลดลง จากเดิมขั้นต่ำ 10% ต่อบัตร แต่เมื่อรวมแล้ว เฉลี่ยขั้นต่ำจ่ายราวๆ 3% – 5% เท่านั้น

3. อัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง สถาบันการเงินบางแห่งให้ดอกเบี้ย ถูกกว่า คุ้มกว่า

4. มีเงินหมุนในชีวิตประจำวันมากขึ้น เพราะแต่ละเดือนมีรายจ่ายน้อยลง ทำให้มีเงินเหลือใช้มากขึ้น

5. ช่วยให้เราปลดหนี้ได้ มีระยะเวลาการผ่อนชำระที่แน่นอน เช่น 3 ปี 5 ปี ทำให้วางแผนการเงินได้ง่ายขึ้น ทำให้มีโอกาสปลดหนี้ได้

แม้ว่าสินเชื่อรวมหนี้จะช่วยให้คุณจ่ายหนี้ต่อเดือนลดลง และได้ดอกเบี้ยที่ถูกลง แต่ต้องไม่ลืมว่า หากคุณบริหารเงินไม่ดี อาจจะทำให้คุณมีหนี้เพิ่มขึ้น และหากขาดการชำระหนี้อย่างสม่ำเสมอ อาจจะทำให้ดอกเบี้ยจากการขาดชำระหนี้สูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นหมายความว่า แม้การรวมนี้จะทำให้คุณจ่ายดอกเบี้ยถูกลง แต่มีระยะเวลาที่ผ่อนนาน หากนับยอดหนี้ทั้งหมดแล้วอาจเป็นจำนวนเงินที่มากกว่าตอนแรก

ทำไม? ต้องบริหารหนี้ ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

เมื่อเรามีหนี้เยอะ หรือเป็น หนี้บัตรเครดิตหลายใบ ทำให้สภาพคล่องทางการเงินลดลง เป็นเหตุให้เราอาจชำระหนี้ล่าช้า หรือผิดนัดชำระหนี้ได้ ซึ่งผลที่จะตามมาคือ

 • โดนทวงถามบ่อยขึ้น
 • อัตราดอกเบี้ยถูกปรับสูงขึ้น เช่น สินเชื่อบ้านดอกเบี้ยปัจจุบัน 6% เมื่อไม่จ่ายหนี้ครบ 75 วัน ดอกเบี้ยจะขยับเป็น 13%
 • มีประวัติในเครดิตบูโร หากเรามีประวัติค้างชำระ ข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งไปที่ บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ หรือ เครดิตบูโร ซึ่งเป็นสิ่งที่สถาบันการเงินต่างๆ ใช้ในการพิจารณาให้สินเชื่อลูกค้าด้วย
 • สถาบันการเงินปล่อยกู้ยากขึ้น ถ้าประวัติการชำระเงินกู้ของเราไม่ดี มีหนี้เสีย การขอกู้ยืมครั้งต่อๆ ไป ก็จะทำให้ธนาคารปล่อยกู้ยากขึ้น
 • โดนฟ้องร้อง เมื่อเราไม่สามารถชำระได้เลย อาจถึงขั้นโดนสถาบันการเงินฟ้องร้องให้ชำระหนี้ตามกฎหมายได้ จากเหตุผลข้างต้นนี้ เราจึงจำเป็นต้องบริหารหนี้ให้ดี ก่อนจะเป็นหนี้เสียนั่นเอง

วิธีบริหารหนี้ ทำอย่างไร?

1. ทำลิสต์รายการหนี้ทั้งหมด

การลิสต์รายการหนี้ทั้งหมด จะช่วยให้คุณรู้จำนวนหนี้ที่ต้องชำระ และดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน เมื่อเรารู้ยอดหนี้ทั้งหมด จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการเงินได้ง่ายขึ้น

2. เช็กว่าเราจ่ายไหวแค่ไหน

 • นำรายรับ หักลบ รายจ่าย เหลือเงินพอจ่ายหนี้ตามลิสต์ไหม?
 • ถ้าไม่! ต้องวางแผนแก้หนี้ให้เร็วที่สุด เพราะแต่ละวันคือดอกเบี้ยที่เดินไปเรื่อยๆ

3. มองหาทางลดรายจ่ายและดอกเบี้ย

ทางเลือกที่ง่ายและทำได้เร็ว คือ การรวมหนี้เป็นก้อนเดียว

 • หากมีบ้านหรือรถที่เป็นชื่อตัวเอง : นำไปขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน หรือ รถแลกเงินได้ ซึ่งจะทำให้ได้สินเชื่อดอกเบี้ยจะต่ำ เพราะมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน
 • หากไม่มีบ้านหรือรถที่เป็นชื่อตัวเอง : นำไปขอ สินเชื่อบุคคล ที่ให้ดอกเบี้ยต่ำ และคิดแบบลดต้นลดดอก จะทำให้ปลดหนี้ได้ไวขึ้น

แต่อย่าลืมว่า สิ่งสำคัญที่สุดในการบริหารหนี้ หรือ ปิดหนี้ คือ การมีวินัยในการจ่ายหนี้ตรงตามเวลา และไม่สร้างหนี้เพิ่ม ใช้บัตรเครดิตในยามจำเป็นเท่านั้น ก็จะช่วยให้ปลดหนี้ได้ตามแผนที่ตั้งใจไว้

อ่านมาถึงตรงนี้ ใครที่กำลังประสบปัญหาหนี้เยอะ และอยากรวมหนี้ไว้ที่เดียว ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ขอแนะนำ สินเชื่อบุคคลเพอร์ซันนัลแคช เป็นตัวช่วยสำคัญในการบริหารหนี้ หรือใช้เป็นสินเชื่อที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณ

สินเชื่อบุคคลเพอร์ซันนัลแคช ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย สมัครง่ายโดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน วงเงินอนุมัติตั้งแต่ 20,000 – 2,000,000 บาท ชำระคืนธนาคารเป็นรายเดือน เดือนละเท่าๆ กัน คิดอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก

สมัครสินเชื่อบุคคลเพอร์ซันนัลแคช ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ผ่านช่องทางออนไลน์ ได้ 3 ช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น


หมายเหตุ

 • วงเงินอนุมัติเป็นไปตามหลักเกณฑ์การพิจารณาสินเชื่อของทางธนาคาร
 • อัตราดอกเบี้ยและ ข้อกำหนดเงื่อนไขเป็นไปตามธนาคารประกาศกำหนด
 • รายละเอียดเพิ่มเติมที่ : https://www.cimbthaionlinecampaign.com/personalloan/selfapply.html
 • ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม CIMB Thai Care Center โทร. 02 626 7777

Share :