ปิดจบหมดหนี้.. เรื่องบัตรเครดิต

ปิดหนี้บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการอำนวยความสะดวกทางการเงินให้กับหลายๆคนก็ว่าได้ แต่หากเรามีการจัดการการเงินได้ไม่ดีพอก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาวุธที่ทำร้ายเราดีๆนี่เอง สิ่งที่จะทำร้ายเราได้เป็นอย่างดีนั่นก็คือ ตัวดอกเบี้ยที่เกิดจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตโดยไม่มีการวางแผนที่ดี ซึ่งถ้าใครได้โดนดอกเบี้ยนี้แล้วก็เหมือนเป็นเนื้อร้ายที่จะเกาะติดไปกับเรายาวๆได้เลย

ว่าแต่ดอกเบี้ยบัตรเครดิตมันแพงมากขนาดไหน? เค้าคิดดอกเบี้ยกันยังไง?

ส่วนใหญ่กว่าเราจะรู้ตัวว่าโดนดอกเบี้ยบัตรเครดิตไปหนักขนาดไหนแล้ว ก็เจ็บปวดกันมาเยอะพอสมควรเลย เพราะฉะนั้นรู้ไว้ก่อนที่จะเกิดหนี้ก้อนนี้เป็นดีที่สุด เจ้าดอกเบี้ยบัตรเครดิต ปกติจะปรากฎตัวออกมาให้เราได้เห็นกันก็ตอนที่เรามีการจ่ายค่าบัตรเครดิตไม่ตรงเวลาที่ธนาคารกำหนด, มีการชำระเงินขั้นต่ำ หรือแม้แต่ชำระเงินขาดไปแม้แต่บาทเดียว ก็ถือว่าเราจะต้องโดนเจ้าดอกเบี้ยนี้กันแล้ว!!

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตส่วนใหญ่จะคำนวณแยกออกมาเป็น 2 ส่วน คือ การคิดจากยอดค่าใช้จ่ายทั้งหมด จนถึงวันที่มีการสรุปค่าใช้จ่าย และอีกส่วนนึงก็คือการคิดจากยอดคงค้าง ไปจนถึงวันที่สรุปยอดในเดือนถัดไป นั่นก็หมายถึงว่าเราจะต้องเสียค่าดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นรวมถึงค่าธรรมเนียม 2 เด้ง บวกกับยอดคงค้างนั่นเอง และถึงแม้ว่าในอีกรอบเดือนถัดไปเราจะชำระเงินครบทั้งหมด แต่ดอกเบี้ยก็จะมีตามหลอกหลอนเราต่อไปอีกงวดนึง

ตัวอย่างที่จะทำให้เราได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น เช่น หากเรามีการใช้บัตรเครดิตไป 50,000 บาท ธนาคารมีการสรุปยอดค่าใช้จ่ายในทุกๆวันที่ 25 ของเดือน ซึ่งธนาคารส่วนใหญ่จะมีการคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียม 16% ต่อปี หากเรามีการชำระเงินประมาณ 10% ตามกำหนดเวลาวันที่ 10 คือจำนวนเงิน 5,000 บาท ในรอบบิลถัดไปเราจะถูกคิดดอกเบี้ยตามนี้
การคิดจากยอดค่าใช้จ่ายทั้งหมด :
ยอดทั้งหมด x 16% x 25 วัน / 365 | 50,000 x 16% x 25 วัน / 365 = 547.94 บาท (วันที่ 1-25)
การคิดจากยอดคงค้าง :
ยอดคงค้าง x 16% x 16 วัน / 365 | 45,000 x 16% x 16 วัน / 365 = 315.61 บาท (วันที่ 10-25)

เพราะฉะนั้นจำนวนยอดเงินที่เราจะถูกเรียกเก็บก็คือ 45,000 + 547.94 + 315.61 = 45,863.55 บาท

ทีนี้เราจะทำยังไงหากต้องการที่จะปลดหนี้บัตรเครดิตให้หมด แล้วรีเซทเริ่มต้นวางแผนทางการเงินใหม่ให้มีระบบมากขึ้นและช่วยทำให้สภาพคล่องทางการเงินของเราดีขึ้นด้วยในคราวเดียวกัน ทางเลือกที่น่าสนใจอีกทางเลือกหนึ่งที่อยากจะแนะนำ คือ ”การทำการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต” แต่คำถามอีกคำถามนึงที่อาจจะเกิดขึ้นกับหลายๆคนคือ การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตมันจะดีกว่าจริงรึเปล่า? แล้วปัญหาทางการเงินของเราเหมาะกับการทำ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิตหรือไม่?

ใครที่เหมาะกับการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต?

ให้ลองตอบคำถามในใจกันว่า คำถาม 3 ข้อที่เรากำลังจะตอบตรงกับปัญหาที่เราเจออยู่หรือไม่ ถ้าใช่แค่เพียงข้อเดียวแล้วล่ะก็ “การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต” คือคำตอบของคุณ!!
  • มีการจ่ายเงินขั้นต่ำของบัตรเครดิต, มียอดคงค้างในบัตร, ไม่ต้องการเสียดอกเบี้ยที่สูง
  • อยากชำระเงินต่อเดือนที่น้อยลง ลดต้นลดดอก
  • ต้องการรวมหนี้บัตรเครดิตเป็นก้อนเดียว

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

  • ดอกเบี้ยลดลง จากที่เราจะต้องจ่ายดอกเบี้ยที่เกิดจากบัตรเครดิต 16% ต่อปี หากเราทำ การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ตัวดอกเบี้ยที่เราจะต้องเสียต่อปีจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด
  • ค่าผ่อนชำระต่อเดือนน้อยลง เมื่อดอกเบี้ยลดลงจึงส่งผลให้เงินที่จะต้องชำระต่อเดือนลดน้อยลงไปด้วย ทำให้เราสามารถวางแผนการใช้จ่ายต่อเดือนได้ดีขึ้นและมีสภาพคล่องทางการเงินที่ดีขึ้นเช่นกัน
  • สามารรวมหนี้บัตรเครดิตเป็นก้อนเดียว ส่วนใหญ่แล้วเราหลายๆคน มักจะมีบัตรเครดิตติดตัวกันอย่างต่ำๆ 1-3 ใบ ด้วยจำนวนของบัตรที่เยอะ ทำให้เราจัดการหนี้บัตรเครดิตได้ลำบาก ไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร และอาจจะเกิดปัญหาเรื่องของการชำระเงินเลยกำหนดเวลา การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตจะสามารถรวบหนี้ทั้งหมดให้เป็นก้อนเดียว ให้เราสามารถจัดระเบียบทางการเงินได้ดีขึ้น มองเห็นภาพรวม และวางแผนการเงินในอนาคตดีขึ้น
  • การเงินคล่องตัวมากขึ้น ถือว่าเป็นเหตุผลหลักเลยก็ว่าได้ที่มี การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตขึ้นมา ก็เพื่อให้ทุกๆคนสามารถจัดการ จัดระเบียบทางการเงินได้ดีขึ้น และสบายตัว มีระยะเวลา มีพื้นที่ให้ได้หายใจหายคอได้สะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมกับช่วยปรับวิธีการจัดการกับการใช้บัตรเครดิตได้ดีขึ้นอีกด้วย ดอกเบี้ยบัตรเครดิต vs ดอกเบี้ยการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต อย่างที่เรารู้ๆกันอยู่แล้วตามที่ได้เล่ามาทั้งหมดว่า ด้วยดอกเบี้ยที่ต่างกัน เลยทำให้เราเลือกที่จะแนะนำตัวช่วยอย่างการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต มากกว่าการจ่ายดอกเบี้ยที่สูงตามยอดเรียกเก็บขั้นต่ำของบัตรเครดิตไปเรื่อยๆ แต่ถ้าจะให้สามารถมองภาพได้ชัดเจนขึ้นของดอกเบี้ยที่จะต้องเสียไปในแต่ละเดือน เมื่อเทียบส่วนต่างของดอกเบี้ยทั้ง 2 แบบแล้ว เงินส่วนต่างของดอกเบี้ยต่อปีที่ได้จะสามารถเอามาทำอะไรได้บ้าง เพราะมองผ่านๆมันอาจจะเป็นเงินจำนวนไม่เท่าไหร่ แต่ถ้ามาดูกันดีๆแล้วเงินที่ได้จากดอกเบี้ยที่ลดน้อยลงมันไม่น้อยเลย

ดอกเบี้ยบัตรเครดิต vs ดอกเบี้ยการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

อย่างที่เรารู้ๆกันอยู่แล้วตามที่ได้เล่ามาทั้งหมดว่า ด้วยดอกเบี้ยที่ต่างกัน เลยทำให้เราเลือกที่จะแนะนำตัวช่วยอย่าง การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต มากกว่าการจ่ายดอกเบี้ยที่สูงตามยอดเรียกเก็บขั้นต่ำของบัตรเครดิตไปเรื่อยๆ แต่ถ้าจะให้สามารถมองภาพได้ชัดเจนขึ้นของดอกเบี้ยที่จะต้องเสียไปในแต่ละเดือน เมื่อเทียบส่วนต่างของดอกเบี้ยทั้ง 2 แบบแล้ว เงินส่วนต่างของดอกเบี้ยต่อปีที่ได้จะสามารถเอามาทำอะไรได้บ้าง เพราะมองผ่านๆมันอาจจะเป็นเงินจำนวนไม่เท่าไหร่ แต่ถ้ามาดูกันดีๆแล้วเงินที่ได้จากดอกเบี้ยที่ลดน้อยลงมันไม่น้อยเลย

เปรียบเทียบดอกเบี้ยบัตรเครดิต และ ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต
เมื่อเห็นภาพมากขึ้นแล้ว ทีนี้เราจะรอให้เสียเงินในส่วนนี้ไปทำไม หากเพื่อนๆมีความสนใจสามารถ สมัครรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต หรือขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย

บทความที่น่าสนใจ

21 กันยายน 2563
รีไฟแนนซ์บ้าน ช่วยประหยัดดอกเบี้ยไปเป็นแสน!!
ผ่อนบ้านยังไงให้หมดไว ดอกเบี้ยต่ำ และประหยัดเงินไปเป็นแสน แนะนำให้ทำการรีไฟแนนซ์บ้านในทุกๆ 3 ปี จะดีที่สุดเพราะพอหลังจาก 3 ปีที่ว่าไป อัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารจะเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ วิธีที่จะช่วยลดดอกเบี้ยที่สูงขึ้นก็คือการรีไฟแนนซ์บ้าน แต่ก่อนที่เราจะไปดูว่าค่าใช้จ่ายที่เกิดจากดอกเบี้ยบ้านที่ต้องเสียไป จะสามารถลดลงไปเยอะขนาดนั้นได้จริงๆใช่มั้ย เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่าการรีไฟแนนซ์บ้านคืออะไรกันแน่ การรีไฟแนนซ์บ้านถ้าพูดกันง่ายๆ ก็คือการกู้เงินมาโปะยอดหนี้ปัจจุบันกับธนาคารเดิม เพื่อลดดอกเบี้ยที่สูงจนเกินไปให้ต่ำลง...
READ MORE >
21 กันยายน 2563
เงินเดือนไม่พอใช้ เพราะหนี้บัตรเครดิต!!
เรามีหนี้บัตรเครดิตที่ต้องจ่ายต่อเดือนเยอะเกินไปรึเปล่า?? พึ่งผ่านวันเงินเดือนออกไปได้ไม่นาน เงินเดือนก็หายไปกว่าครึ่ง!! เราเคยสังเกตกันหรือไม่ว่า เงินเดือนของเราส่วนใหญ่หายไปจากค่าใช้จ่ายในส่วนไหนกันแน่ วันนี้เรามานั่งคิดกันเล่นๆดีกว่าว่าหนี้ที่เกิดขึ้นในแต่ละเดือนของเรามีมากเกินกว่ารายได้ของเราขนาดไหน ซึ่งตามปกติ แบงค์ชาติ จะกำหนดให้ภาระหนี้ที่เกิดขึ้นทั้งหมดไม่ควรเกินกว่า 70% ของรายได้ทั้งหมด โดยเราสามารถคำนวณหนี้ที่เกิดขึ้นได้ตามนี้เลย
READ MORE >
21 กันยายน 2563
ปิดจบหมดหนี้.. เรื่องบัตรเครดิต
บัตรเครดิต ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการอำนวยความสะดวกทางการเงินให้กับหลายๆคนก็ว่าได้ แต่หากเรามีการจัดการการเงินได้ไม่ดีพอก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาวุธที่ทำร้ายเราดีๆนี่เอง สิ่งที่จะทำร้ายเราได้เป็นอย่างดีนั่นก็คือ ตัวดอกเบี้ยที่เกิดจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตโดยไม่มีการวางแผนที่ดี ซึ่งถ้าใครได้โดนดอกเบี้ยนี้แล้วก็เหมือนเป็นเนื้อร้ายที่จะเกาะติดไปกับเรายาวๆได้เลย
READ MORE >

>>ดูบทความที่น่าสนใจทั้งหมด**